เค้กราชปะแตน...วันแม่
เค้กราชปะแตน คือ เค็กผลไม้กาแฟหน้าอัลมอนด์ เป็นเค็กมีชื่อรายการหนึ่งของร้านกัลปพฤษก สูตรนี้เป็นสูตรที่แม่ผมประยุกต์มาจากวิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล คือ ในสูตรเดิมเค้าไม่มีกับซินนามอนกับปริมาณแป้งในตัวเค้กจะมากกว่านี้ โดยวันนี้แม่ผมทำเค็กนี้เพื่อเป็นเค็กวันแม่ให้ยายผม เห็นแม่บอกว่าที่เลือกทำเค้กนี้เพราะยายผมชอบทานกาแฟ และเค็กผลไม้เหมาะกับผู้สูงอายุ อีกอย่างคือเค้กสูตรนี้ใช้น้ำตาลทรายแดง วันนี้แม่ผมทำแค่ครึ่งสูตรของสูตรข้างล่าง แล้วใส่พิมพ์รูปหัวใจเพื่อให้เหมาะกับวันแม่ครีบ

ส่วนผสม- แป้งเค้ก 240 กรัม
- ผงฟู 2 ชช
- น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
- เนยสด 200 กรัม
- เนยขาว 50 กรัม
- กาแฟผง 2 ชต
- ลูกเกดดำ 150 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟองแช่เย็น
- นมข้นจืด 2 ชต
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ซินนาม่อนป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ- ร่อนแป้ง ผงฟู และซินนาม่อน 2 ครั้งพักไว้
- ร่อนน้ำตาลทรายแดง- ใส่กาแฟละลายลงในนมสด- ตีเนยสด และเนยขาว น้ำตาลทรายแดงร่อน เกลือ จนขึ้นฟู ด้วยความเร็วปานกลาง ค่อยๆ เติมไข่ตีให้เข้ากัน- เทส่วนผสมของแป้งสลับกับนมสดละลายกาแฟลงในส่วนผสมของเนยคนให้เข้ากันใส่ลูกเกดดำคนให้ทั่วเทใส่พิมพ์พิมพ์กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว ที่ทาเนยรองกระดาษที่ก้นพิมพ์และกรุด้านข้างพิมพ์พักไว้ แต่วันนี้แม่ผมทำครึ่งสูตรเลยใช้พิมพ์หัวใจ 2 ปอนด์แทน เปิดเตาอบเพื่อวอร์มเตาอบด้วยความร้อน 165 องศาซีก่อนไปทำหน้า

ส่วนผสมหน้า- เนยสดรสจืด 150 กรัม
- มาการีน 125 กรัม
- น้ำตาลทรายแดงร่อน 150 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 25 กรัม
- อัลมอนด์สไลด์ 100 กรัม

วิธีทำ- ตีเนยสด มาการีน น้ำตาลทรายแดง จนขึ้นฟู ใส่แป้งอเนกประสงค์ ผสมให้เข้ากันนำส่วนผสมหน้าใส่ถุงบีบหน้าเค็ก หรือถุงใส่แกงตัดปลาย ไปบีบลงบนเค้กให้ทั่วๆแล้วโรยด้วยถั่วอัลมอนด์ เกลี่ยให้ทั่วหน้าเค้กส่งเข้าเตาอบ ไฟ 165 องศาซี อบประมาณ 50 - 60 นาที หรือจนสุกทดสอบความสุกโดยเอาไม่จิ้มลงไปในเค็ก ถ้าสุกจะต้องไม่มีของเหลวติดขึ้นมา เอาออกจากพิมพ์พักให้เย็นตัดไปเสริฟคุณแม่ได้เลย สำหรับยายผมทานเค้กนี้กับชาตะไคร้ร้อนแทนอาหารมื้อเย็นเลยคร๊าบ ยายบอกว่า.. อร่อยดีไม่มันมาก ทั้งๆ ที่ไขมันเยอะเพราะมีลูกเกดตัดมัน

07 Jul 2006 by GG
0 comments

name:
mail: (optional)

smile:

smile wink wassat tongue laughing sad angry crying