น้ำจิ้มสุกี้.. หลายสูตร
ตํ า น า น นํ้ า จิ้ ม สุ กี้
================

ย้อนไปยุคแรก ๆ สุกี้ก็เป็นสุกี้หม้อไฟ ที่นิยมกันในหมู่ลูกจีนสัญชาติไทย โดยลอกเลียนตำรับอาหารญี่ปุ่นที่ชื่อ สุกียากี้ ในเวลานั้น "น้ำจิ้ม" ยังไม่เป็น ตำนาน แต่มีชื่อเรียกกระชับติดปากกัน ว่า "สุกี้" (น้ำข้น)

และหากต้องการย้อนรอยอร่อย 50 ปี "สุกี้" ดัง ก็ยังพอมีตำนานให้ติดตาม... มีดังนี้...

1) เอส.เอ.บี (ติดกับกองปราบ/คลองถม)
2) นัมเบอร์วัน (หน้าภัตตาคารกาแล็กซี่)
3) เรือนเพชร (เพชรบุรีตัดใหม่) และ
4) สุกี้เมาเวอริก-ยศเส (ราชันย์สุกี้แห้ง)

ยุคถัดมา (ประมาณ 40 ปีที่แล้ว) ภัตตาคารโคคา สร้างประวัติศาสตร์ สุกี้น้ำใส~น้ำจิ้มเด็ด โดยเรียกขานเป็นภััตตาคารสุกี้-บะหมี่ เจ้าแรกในเมืองไทยที่...

- - - ไม่รับจองแต่ต้องเข้าคิวรอโต๊ะว่าง
- - - ต้องใช้วิทยุสื่อสารในงานบริการ
- - - สร้างรายได้ให้เหลือบ-ริ้น-ไรได้บริการที่จอดรถ
- - - คนญี่ปุ่นบินมาง้อซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดในญี่ปุ่น
- - - มีสาขาในต่างประเทศมากที่สุด (ปัจจุบัน 10 ประเทศ)
- - - สร้างโรงงานผลิตอาหารแปรรูปเพื่อบริการลูกค้า 8 สาขา

และที่สำคัญที่สุด เป็นเจ้าแรกในเมืองไทย ที่สร้างตำนานน้ำจิ้มเด็ด และขาย "น้ำจิ้มสุกี้" ครับ

ต่อมาเนื่องจากอาคาร 3 ชั้นที่สยาม เล็กไปถนัดใจ ธุรกิจสุกี้น้ำใสจึงถูกลอกเลียน และเริ่มมีเจ้าใหม่ ๆ แจ้งเกิดตามกระแส อาทิ แคนตัน เท็กซัส และ MK ที่โหมกลไกบริหารการตลาดจนลูกเด็กเล็กแดงร้องเพลงกินผักกระหึ่มกรุง..

น้ำจิ้มสุกี้แบบคนไทมีหลากหลายสูตร แต่รสชาติจะไม่แตกต่างกันมาก มีรวบรวมไว้ดังนี้

น้ำจิ้มสุกี้แบบที่1

ส่วนผสม

- เต้าหู้ยี้ชนิดแดง 4 ชิ้น
- กระเทียมดองหั่นบางๆ 2 ชต
- น้ำส้มสายชู 6 ชต
- น้ำตาลทราย 2 ชต
- เกลือป่น 1 ชช
- พริกชี้ฟ้าแดงป่นละเอียด 2 ชต
- งาขาวคั่วเหลืองบุพพอแตก 1/2 ชต
- ผักชีหั่นฝอย 1 ชต
- น้ำต้มเนื้อ 2 ชต

วิธีทำ

- นำกระเทียมดองมาโขลกให้ละเอียด ใส่พริกชี้ฟ้าแดงและเต้าหู้ยี้โขลกรวมกันให้ละเอียด
- ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำซุป คนให้เข้ากัน ใส่ผักชี งาขาวคนให้ทั่ว

-----

น้ำจิ้มสุกี้แบบ2

ส่วนผสม
- น้ำมันงา 1 ส่วน
- ซอสพริก(ศรีราชา) 2 ส่วน
- น้ำตาล ตามชอบ
- มะนาว ตามชอบ
- ซึอิ๊ว
- ผักชีซอย กระเทียมสับ งา ตามชอบ

วิธีทำ

- ผสม 1-6 เข้าด้วยกัน สูตรนี้จะค่อนข้างเผ็ดจากซอสพริก แต่ให้รสชาติดีคล้ายร้านอาหารเลยนะ

----------

น้ำจิ้มสุกี้แบบ 3

ส่วนผสม

- เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
- กระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันงาหรือน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนชา
- น้ำซุป ½ ถ้วย

วิธีทำ

นำเต้าหู้ยี้ พร้อมน้ำมาโขลกกับกระเทียมดอง เติมน้ำกระเทียมดองลงไป น้ำมะนาว น้ำมันงาหรือน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีหั่นฝอย พริกขี้หนูโขลก แล้วเติมน้ำซุปอุ่น ๆ ครึ่งถ้วย คนให้เข้ากัน

-----------

น้ำจิ้มสุกี้แบบ 4

ส่วนผสม

- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
- ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ซีอิ๊วขาว ผสมกับซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำมันพริก น้ำมันงา กระเทียมสับ ขิงแก่สับ น้ำส้มสายชู น้ำซุป ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ถ้าชอบหวานอาจเติมน้ำเชื่อมได้ตามชอบอีกนิดหน่อย แล้วโรยด้วยผักชีสับ


สูตรน้ำจิ้มสุกี้ เอ็มเค แบบ1

ส่วนผสม 1 ที่

- ซอสพริกศรีราชา (รสเผ็ดกลาง) 5 ชต
- น้ำตาลทราย 1 ชต
- น้ำปลา 2ชต
- น้ำมันหอย 2 ชช
- งาขาวคั่ว 1/2 ชต
- น้ำมันงา 1ชต

เอาส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟ ยกเว้น งาขาวคั่วกับน้ำมันงา คนให้เข้ากัน ยกลง ใส่น้ำมันงา และงาขาวคั่ว ตามด้วยผักชีหั่นโรยหน้า ใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนู มะนาว ตามชอบ

-------

สูตรน้ำจิ้มสุกี้ MK แบบ 2

- ซอสพริก แบบไม่เผ็ด ปกติใช้ยี่ห้อเด็กสมบูรณ์ค่ะ 5 ส่วน
- ซอสมะเขือเทศ 2 ส่วน
- น้ำมันหอย 1 ส่วน
- น้ำมันงานิดหน่อยค่ะ มากไปก็เหม็นได้
- กระเทียมสับ 1 ส่วน
- กระเทียมดอง 1 ส่วน (ไม่ใส่ก็ได้)
- ผักชีสับ
- งาคั่ว
วิธีทำ
- สัดส่วนที่ให้แบบคร่าวๆนะคะ ลองชิมดูก่อนให้มีรสหวานเค็มเผ็ด ตอนนี้รสชาดมันยังไม่เหมือนนะคะ
- ต้องเอาซอสที่ผสมแล้วไปตั้งไฟให้เดือด จากนั้นก็สับกระเทียมใส่ หรือเอาไปใส่เครื่องปั่น พอละเอียดก็ใส่ผักชีค่ะ ผักชีสำคัญมากเพราะเป็นตัวที่ทำให้รสชาดเหมือนของเอ็มเคค่ะ
- เสร็จแล้วก็ใส่งาคั่ว ที่ต้องให้สัดส่วนเป็นส่วนๆ เพราะขึ้นอยู่กับว่าจะทำทานกันกีคนค่ะ ต้องกะเอา
- จริงๆขึ้นอยู่กับเราว่าชอบรสแบบไหน ถ้าชอบหวานมากก็ใส่ซอสมะเขือเทศมาก ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ซอสพริกมากหน่อย

สูตรน้ำจิ้มสุกี้ MK แบบ 3

ส่วนผสม

- งาขาว 200 กรัม
- ซอสพริกศรีราชา (เผ็ดมาก) ขวดใหญ่ 1 ขวด
- น้ำตาลปึก (แบบกลม ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 ซม.) 5 ก้อน
- เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

- ตั้งกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน เอางาลงไปคั่ว ไฟอย่าแรง หมั่นคนบ่อย ๆ เพราะเดี๋ยวจะไหม้ รอจนเม็ดงาเริ่มมีน้ำมันเคลือบ และหอม ก็ตักขึ้นพักไว้
- ใส่ซอสศรีราชาให้หมดขวดเลยครับ รอจนเดือดปุด ๆ นิดหน่อย ก็ใส่น้ำตาลปึกลงไป คนจนน้ำตาลและซอสเข้ากันดีแล้ว ดูว่าส่วนผสมข้นเหนียวนิด ๆ เคลือบปลายตะหลิวเป็นใช้ได้ ก็ ใส่งาที่คั่วแล้ว รวมทั้งเกลือ ลงไปให้หมดเลย
- จากนั้นก็เตรียมน้ำมะนาว, พริกขี้หนูสับ, กระเทียมสับ ไว้ปรุงเพิ่มรสตามใจตัวเอง ถ้วยใครถ้วยมัน น้ำจิ้มที่เหลือก็เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน และสามาถนำไปจิ้มลูกชิ้น, ไส้กรอกอย่างอื่นได้อีก

---------
สูตรน้ำจิ้มสุกี้ MK แบบ 4

ส่วนผสม

- ซอสพริกศรีราชาเผ็ดกลาง 1-2 ส่วน
- ซอสน้ำมันหอย 1 ส่วน
- น้ำมันงา 1/4 ส่วน
- น้ำปลา 1/4 ส่วน
- งาขาวคั่วแล้ว พอประมาณ
- น้ำมะนาว สำหรับปรุงรส
- น้ำซุป สำหรับเจือให้ซอสใส
- ผักชีสับ 1/4 ส่วน
- กระเทียมสดสับละเอียด ตามใจชอบ
- พริกขี้หนูสับละเอียด ตามใจชอบ

วิธีทำ

- ตั้งกระทะไฟกลางๆ ใส่น้ำมันงา ใส่ซอสศรีราชาและซอสน้ำมันหอย น้ำปลาปรุงรส ใส่น้ำซุป คนให้เข้ากัน คนบ่อยๆ แล้วใส่งาที่คั่ว
- จากนั้นก็เตรียมน้ำมะนาว, พริกขี้หนูสับ, กระเทียมสับ ไว้ปรุงเพิ่มรสตามใจตัวเอง ถ้วยใครถ้วยมัน น้ำจิ้มที่เหลือก็เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน และสามาถนำไปจิ้มลูกชิ้น, ไส้กรอกอย่างอื่นได้อีก
24 Sep 2008 by GG
0 comments

name:
mail: (optional)

smile:

smile wink wassat tongue laughing sad angry crying